KINH NGHIỆM THIẾT KẾ – THI CÔNG NHÀ TIỀN CHẾ 100M2

Nhà tiền chế 100m2 là cụm từ được tìm kiếm khá nhiều trên các diễn đàn về xây dựng. Vậy thiết kế không gian chức năng nhà tiền chế với diện tích này như thế nào cho hợp lý, khoa học và chi phí hết bao nhiêu? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Đặc điểm nhà tiền chế 100m2

Nhà tiền chế là nhà được xây dựng bằng hệ thống khung thép với diện tích sử dụng là 100m2. Gia chủ hoàn toàn có thể thiết kế, bố trí các không gian chức năng giống như những ngôi nhà truyền thống bình thường. Bao gồm: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh và các không gian đặc biệt riêng tùy theo nhu cầu.

So với nhà truyền thống, nhà khung thép 100m2 giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể chi phí, nhân công và thời gian. Vật liệu thép được sử dụng đảm bảo độ chắc chắn, an toàn nên cũng không phải lo lắng về kết cấu, độ an toàn của xây nhà xưởng.

Phân loại nhà thép tiền chế

Hiện nay, có 4 loại nhà tiền chế 100m2 phổ biến được nhiều người lựa chọn để xây dựng:

+ Nhà tiền chế dân dụng: Đây là loại nhà được thi công để làm nhà ở. Nó có mẫu mã đa dạng, chi phí rẻ, quá trình thi công nhanh chóng nên người dân đang dần có xu hướng chuyển sang loại nhà này để xây dựng khi tài chính có hạn.

+ Nhà tiền chế công nghiệp: Là các nhà kho, nhà xưởng được xây dựng để làm việc hoặc chứa đồ.

+ Nhà tiền chế thương mại: Các cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng tiện lợi, hay siêu thị, trung tâm thương mại,..

+ Nhà tiền chế quân sự: Mục đích của loại nhà này nhằm phục vụ cho quân sự như các doanh trại.

Thi công nhà tiền chế đơn giản như thế nào?

Thi công móng nhà tiền chế nhỏ đẹp 

Tuy nhà tiền chế sử dụng khung thép nhưng móng nhà vẫn là móng bê tông cốt thép chắc chắn. Móng có tác dụng chống đỡ tải trọng nặng từ trên đè xuống. Hiện nay có rất nhiều loại móng nhà khác nhau, chẳng hạn như móng đơn, móng băng, móng bè. Căn cứ và địa chất đất và số lượng tải trọng của công trình mà kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án thi công móng cho phù hợp nhất.

Khi thi công nhà tiền chế, trước khi đổ bê tông móng, các bu lông móng (còn gọi là bu lông neo) cần được liên kết một cách chính xác và chặt chẽ vào hệ thép của móng. Bu lông móng thường được sử dụng là M24 và M27. Việc lắp đặt bu lông móng vô cùng quan trọng, yêu cầu độ chính xác cao. Nếu lắp đặt không chính xác và không đúng kỹ thuật, việc lắp đặt các cấu kiện cột, thép để dựng khung nhà tiền chế sau này sẽ vô cùng khó khăn, không đảm bảo độ vững chắc, gây mất an toàn. 

Dựng khung cột, dầm, vì kèo thép mẫu nhà tiền chế nông thôn 

Đối với nhà tiền chế 100m2, cột thép và vì kèo là cấu tạo chính của khung nhà. Kiến trúc sư sẽ tính toán số lượng cột, dầm và vì kèo thép để có khả năng chịu lực và vượt được nhịp lớn lên đến 100m2, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhà xưởng.

Vì kèo được kết cấu từ thép rất mảnh và dẻo. Khi thi công dựng khung nhà tiền chế, thợ thi công sử dụng nhiều bu lông để liên kết cột và vì kèo lại với nhau một cách chắc chắn. 

Cửa trời và mái canopy của nhà tiền chế 100m2

Cửa trời được đặt trên đỉnh của nhà tiền chế, có tác dụng thông gió rất tốt. Đặc biệt với loại hình nhà xưởng, khi máy móc trong nhà xưởng được vận hành sẽ tạo ra nhiệt rất lớn. Cửa trời lúc này sẽ giúp nhà xưởng trở nên thông thoáng hơn. Canopy là mái đón hay còn gọi là mái che được bố trí ở vị trí sảnh và cửa đi của nhà. Mái có tác dụng che mưa, chắn nắng rất tốt. Vì vậy, cửa trời và mái canopy là những bộ phận không thể thiếu khi xây dựng nhà xưởng giá rẻ.

Xà gồ và hệ giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ

Đây là những bộ phận quan trọng của nhà tiền chế 100m2, nó tạo ra độ vững chắc và tính chịu lực của công trình.

+ Xà gồ thường sử dụng trong xây dựng nhà tiền chế là xà gồ mạ kẽm dạng chữ C, Z. Mỗi xà gồ cách nhau từ 1m đến 1,5m và được liên kết với khung chính để đỡ mái tôn được lợp ở bên trên. 

+ Hệ giằng mái, giằng cột không chiếm số lượng quá nhiều nhưng lại là một phần không thể thiếu của kết cấu nhà xưởng. Hệ giằng có tác dụng làm tăng sự ổn định của kết cấu khung nhà trong quá trình lắp ráp và sử dụng. Khi thi công cần chú ý lắp ráp giằng mái đúng kỹ thuật để kết cấu nhà không bị biến dạng.

Lợp tôn che cách nhiệt cho nhà tiền chế 100m2

Cách nhiệt có tác dụng giữ ấm không khí trong nhà vào mùa đông và giảm không khí nóng vào mùa hè. Lớp cách nhiệt nhà tiền chế 100m2 tạo ra một rào cản trên mái và tường, ngăn chặn sự ngưng tụ của nước. Nếu nước bị ngưng tụ nhiều sẽ gây ra hiện tượng rỉ sét ở khung thép, ảnh hưởng đến độ bền của công trình.

Trong xây dựng, kiến trúc sư thường sử dụng loại tôn 1 lớp mạ màu khá đẹp mắt và có tác dụng chống ăn mòn cho nhà tiền chế. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng và ẩm thấp như ở nước ta, mái tôn thường được cấu tạo thêm 1 lớp cách nhiệt bằng túi khí hoặc lớp bông thủy tinh. Điều này giúp cho nhà tiền chế có khả năng chống ồn khá tốt và chống nóng vào mùa hè. 

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà tiền chế 100m2

Đơn giá thi công một ngôi nhà nói chung và giá thi công nhà tiền chế 100m2 nói riêng chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố chính mà MKB Việt Nam đã tổng hợp lại được:

+ Công năng của công trình: Một công trình gồm có nhiều phòng chức năng với công năng sử dụng khác nhau thì đơn giá thi công sẽ cao hơn nhiều so với nhà chỉ có một vài phòng cơ bản.

+ Địa điểm xây dựng: Nếu nhà tiền chế được xây dựng ở thành phố thì giá thi công sẽ cao hơn so với việc xây dựng ở nông thôn. Ngoài ra, địa điểm di chuyển thuận lợi có xe cộ đi lại hay không cũng 1 phần ảnh hưởng đến đơn giá thi công.

+ Quy mô xây dựng: Quy mô xây dựng càng lớn thì giá thi công càng cao và ngược lại.

+ Mẫu nhà: Nếu mẫu nhà tiền chế đơn giản thì đơn giá thi công thấp. Nhà khung thép có kết cấu phức tạp thì chi phí sẽ cao hơn.

MKB Việt Nam – Chuyên cung cấp dịch vụ Xây Nhà Trọn Gói với phương châm Tận tâm – Nỗ lực – Sáng tạo. Nâng cấp ngôi nhà là một cách để cải thiện giá trị cuộc sống.

Xem thêm dịch vụ xây nhà trọn gói của MKB Việt Nam tại: https://xaynhatrongoimienbac.com/

Thông tin chi tiết xin liên hệ 

CÔNG TY CỔ PHẦN MKB VIỆT NAM

Hotline: 098 433 81 18

Email: info@mkbvietnam.com.vn

Web: https://mkbvietnam.com.vn/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.